Hotline: 0913.135.135 Email: info@longthuan.com
Chinese (Simplified) English Japanese Korean Russian Vietnamese

Từ phong trào “Bộ cột đồng đội” đến “Tỷ phú miệt vườn”

Từng trực tiếp cầm súng tham gia chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau khi trở về với cuộc sống đời thường, anh thương binh 2/4 Đoàn Văn Khanh ( hay còn gọi là Tư Khanh) được đồng đội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

 

 Sản phẩm Tinh dầu hoa bưởi của ông Tư Khanh nhận cúp vàng Top ten "Thương hiệu Việt uy tín"

 

Trong chiến tranh, Song Thuận là xã vành đai căn cứ quân sự Đồng Tâm nên hứng chịu nhiều bom đạn và sự càn quét của kẻ thù. Vì vậy sau giải phóng cuộc sống của người dân và các CCB nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Ngoài việc củng cố xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch vững mạnh, ông Tư Khanh đã cùng với Ban Chấp hành (BCH) Hội CCB xã bàn bạc, đề ra nhiều kế hoạch, giải pháp vận động CCB giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, Ông đã đề ra nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể như vận động hội viên góp vốn xoay vòng, xây dựng quỹ đồng đội và đề ra các phong trào “Bộ cột đồng đội”, “Mái tôn thay lá”…khi ấy được lan rộng trong cả nước. Từ những phong trào này, nhiều hội viên đã thoát được cảnh mái lá, cột xiêu, ổn định nơi ở để tập trung phát triển kinh tế gia đình.

Ông Tư Khanh còn đề ra kế hoạch thành lập “Câu lạc bộ 5 triệu đồng” nhằm vận động hội viên góp vốn giúp nhau làm kinh tế. Từ những đồng vốn này, phong trào trồng tre lấy măng, phá vườn tạp trồng chuyên canh các loại cây trái có giá trị kinh tế cao diễn ra khá sôi nổi ở xã Song Thuận. Không chỉ vậy, ông còn bàn bạc trong BCH trích quỹ hội mua dê giống, thỏ giống nhờ các hội viên khá giả nuôi để sau đó thu dê con, thỏ con tặng những hội viên nghèo.

Sau hơn 10 năm, qua 4 nhiệm kỳ, ông Tư Khanh thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã về mở Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận, chuyên sản xuất, kinh doanh những sản phẩm từ cây bưởi.

Con đường dẫn ông đến với mô hình sản xuất này bắt nguồn từ một tin đồn. Năm 2006, tin đồn ăn bưởi có nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nông dân trồng bưởi ở tỉnh Tiền Giang. Quả bưởi bán không ai mua, chín rụng đầy vườn không ai nhặt. Nhìn cây bưởi rơi vào tình cảnh đó, ông Tư Khanh xót xa. Muốn chứng minh thông tin đó hoàn toàn sai, lại từng nghe nói đến một số bài thuốc dân gian trị bệnh từ tinh dầu bưởi, ông quyết tâm nghiên cứu về tác dụng của quả bưởi đối với sức khỏe con người. Ông khăn gói lên đường, đi học nghề y chuyên về thuốc Nam để nắm được các dược tính của quả bưởi cũng như cách phối kết hợp cùng các nguyên liệu khác để làm ra mỹ phẩm và các loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Quá trình nghiên cứu để bào chế ra sản phẩm từ bưởi nhiều lần bị thất bại. Để người dân tin dùng các sản phẩm của ông như hiện nay, đã có lúc ông phải chịu nhiều tai tiếng bởi người dân phản ứng khi họ chưa kịp hiểu hết về sản phẩm. Nhưng không nản, ông vẫn miệt mài nghiên cứu, bào chế ra các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không chứa hóa chất.

Cuối cùng, thành công đã mỉm cười với ông. Hiện ông đã bào chế thành công hơn 20 sản phẩm từ bưởi, dừa sáp và cây thuốc Nam trong vườn nhà. Tiêu biểu là tinh dầu bưởi kích thích mọc tóc, trị hói đầu; nước bưởi ép cô đặc uống để trị nám da mặt, đồng thời trị bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ… Ngoài ra, ông Tư Khanh còn sản xuất các loại trà trị bệnh về bao tử, đại tràng mãn tính, viêm đa khớp, thần kinh tọa, thoái hóa cột sống… Tỷ lệ người sử dụng sản phẩm cho kết quả tốt tới 70%. Sản phẩm tinh dầu hoa bưởi của ông giờ đây đã vượt ra khỏi làng quê chật hẹp, có mặt trên toàn quốc và thị trường ngoài nước như Hàn Quốc, Nhật, Nga, Mỹ.

Điều đáng quý ở vị tỉ phú miệt vườn tài giỏi này là khi đã trở thành chủ một doanh nghiệp có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, ông vẫn không quên tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những bà con có hoàn cảnh nghèo khó ở địa phương.

 

Ông Tư Khanh (bên phải) tặng gạo cho đồng đội và bà con nghèo.

 

Mỗi năm, ông Tư Khanh trích hàng trăm triệu đồng mua gạo tặng đồng đội, bà con nghèo. Ông cũng mua đá hoa cương để lát ốp cho những ngôi mộ của bà mẹ Việt Nam anh hùng. Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, số tiền làm từ thiện của ông đã lên đến gần 4 tỷ đồng. Đối với những loại thuốc dùng để trị bệnh, ông không kinh doanh mà dùng làm từ thiện.Ông quan niệm: “Cách nào cũng có thể làm giàu nhưng làm giàu trên con bệnh và sự đau đớn của người khác thì tôi không làm được”.

Sau những năm tháng miệt mài cùng hương hoa bưởi, có thể nói rằng khát vọng của ông Đoàn Văn Khanh ngày ấy và bây giờ đã trở thành hiện thực . Những thành tựu cùng những nghĩa cử cao đẹp của ông mãi như những đóa hoa bưởi, ngày ngày tỏa ngát hương và cống hiến giá trị cho đời.

 

Viết Sáng/KTGĐ

 

Các bài viết khác

Copyright © 2017 LONG THUAN. Design by Nina

Đang Online : 3

Hôm qua : 324

Tổng truy cập : 157500

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường

http://mp3.zing.vn/album/Anh-The-Gioi-Va-Em-Single-Huong-Tram/ZOZC00F0.html